Đăng bởi: dtkphuong | 11/11/2010

Nhập văn bản chữ Việt trên máy tính (p1)

Có rất nhiều bạn học sinh cảm thấy nhập văn bản chữ Việt là khó khăn. Bạn có nằm trong số đó? Và bạn muốn khắc phục tình trrạng này? Vậy thì bạn cần nắm chắc được các thao tác sau khi ta cần soạn thảo văn bản Chữ Việt nhé!

Để nhập được văn bản chữ Việt bạn nên phải phân biệt được rõ được “Bảng mã”, “bộ gõ” và “phông chữ”. Vậy Bảng mã, font chữ và bộ gõ: Khái niệm? Để làm gì? Phân loại?

 • Bảng mã: trên máy tính sử dụng những con số để lưu trữ dữ liệu, không hiểu các chữ cái A, B, C,… là gì cả, vì vậy người ta lập nên những bảng mã để quy ước các chữ cái tương ưng với những chữ số nào và để chuyển đổi mã hóa nó thành số để máy tính làm việc, và máy làm việc trên số này, để tạo ra hình dáng chữ A hiển thị lên màn hình.

Người ta làm ra nhiều bảng mã khác nhau vì có nhiều ngôn ngữ khác nhau và với mục đích khác nhau. Sở dĩ như vậy bởi lẽ bộ nhớ máy tính là hữu hạn, cần phải qui hoạch sử dụng hiệu quả. Và có chuẩn riêng về bảng mã.

  Ví dụ: bảng mã VNI Windows, Bảng mã Unicode, bảng mã TCVN3 – ABC

  • Font chữ: là kiểu của nét chữ. Nét chữ thanh, nét chữ mảnh, nét chữ kiểu thư pháp, … là do mỗi font chữ thể hiện nét chữ khác nhau cho ký tự để thể hiện trên máy tính.  Mỗi Font chữ được tạo ra dựa trên một bảng mã nào đó
  • Bộ gõ: là cách gõ các dấu trong chữ Việt. Các dấu bao gồm như: dấu huyền, hỏi, ngã, nặng, dấu móc cho ư và Ơ, dấu mũ cho Ô.

  K.M.


  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s

  Chuyên mục

  %d bloggers like this: